VỀ ĐẦU TRANG
07:11 ICT Thứ tư, 07/10/2015

Danh mục

Danh mục khác

Liên kết websites

                   
Trang tin tức hàng ngày
Website Liên quan
                   
webDaNang
Sức khỏe & Y học
tongcucdanso
giadinh.net
SoYTeDN
webDaNang
Thiết kế website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 253

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4902

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 570706

Trang nhất » Tin Tức » Tin trong nước

Eabia quyết tâm xây dựng xã không sinh con thứ ba

Thứ hai - 10/10/2011 21:45
EaBia đã chuẩn bị cho chương trình công tác DS-KHHGĐ năm 2012, đó là xây dựng xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

GiadinhNet - EaBia đã chuẩn bị cho chương trình công tác DS-KHHGĐ năm 2012, đó là xây dựng xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Eabia là xã miền núi cách trung tâm huyện Sông Hinh (Phú Yên) chỉ hơn 1 km về phía đông nam, nhưng lại là một xã đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135/CP của Chính phủ. Dân số xã Eabia chỉ có 2.355 khẩu nhưng sống rải rác dọc theo dòng Sông Hinh, có nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống và nhiều nhất vẫn là người Êđê. Trong cái khó khăn chung của xã, công tác dân số lại càng khó khăn hơn.
 
Vấn đề cơ bản nhất vẫn là nhân lực: Trưởng ban, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số thay đổi thường xuyên, mà dân số là vấn đề nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác như một dòng sông chảy mãi đến vô cùng. Chính vì vậy, sự chuyển tải những nội dung của công tác dân số không thể thực hiện được một cách liên tục, nên nhiều trẻ em hôm nay còn tung tăng đến trường, ngày mai đã trở thành những thai phụ già trước tuổi...

Xã Eabia cũng là xã có sản phụ sinh tại nhà nhiều nhất và cũng có trường hợp mẹ tử vong sau 7 ngày hậu sản, để lại đứa bé cho ông bà nuôi dưỡng (phong tục người Êđê mồ côi mẹ là hiển nhiên mồ côi cả cha lẫn mẹ).

Trước tình hình đó, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông Hinh đã làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, kiện toàn lại bộ máy Ban DS-KHHGĐ, và một ngày mới cho công tác dân số xã EaBia được bắt đầu.
 

Các trưởng họ xã Eabia quyết tâm xây dựng Họ không có người sinh con thứ ba trở lên.

Tại hội nghị "Vận động già làng, trưởng thôn, buôn tham gia công tác dân số” do UBND huyện tổ chức, các già làng của các thôn, buôn của xã tích cực hưởng ứng, tuyên truyền vận động bà con thức hiện tốt chính sách dân số của Đảng và nhà nước. Nhiều địa bàn, thôn, buôn đăng ký và trở thành địa bàn, thôn, buôn 2-3 năm liền không sinh con thứ 3 trở lên như: Buôn Hai Krông, Hai Klốc, buôn Dành A,B, buôn Nhum....

Tuy vậy, để đạt thôn, buôn 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên là rất khó, bởi có buôn đạt 4 năm liền nhưng vì sức ép của dòng họ đòi hỏi phải có con gái để nuôi dưỡng cha mẹ nên đành vỡ kế hoạch....

Nhận thấy rào cản, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện gợi ý cho các xã nên tập trung vào các trưởng họ của từng buôn và như vậy việc quản lý, tuyên truyền sẽ đạt hiệu quả hơn. Trên cơ sở đó, Ban DS-KHHGĐ xã EaBia đã tiên phong tổ chức điều tra tất cả các họ tộc trong từng thôn, buôn và lấy ý kiến của từng họ về công tác dân số.

Hội nghị các trưởng họ tham gia công tác dân số được triển khai. Khi dự hội nghị, nghe những ý kiến của các trưởng họ góp ý cho công tác truyền thông cũng như việc cung cấp các dịch vụ KHHGĐ và thấy những cánh tay sạm nắng giơ cao biểu quyết các chỉ tiêu, những điểm chỉ trong bản cam kết.

Với sự quyết tâm của các già làng là trưởng các họ tộc trong buôn và sự hưởng ứng của bà con, công tác dân số xã EaBia đã có bước thay đổi đáng mừng. Tất cả các thai phụ đều đến khám thai tại trạm y tế xã và không còn mụ vườn đỡ đẻ tại nhà. Các ông chồng đã chịu khó chở vợ đến khám phụ khoa và thực hiện các biện pháp tránh thai tại trạm y tế xã trong ngày chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ.
 
Trong đợt chiến dịch đợt 1/2011, EaBia đã vận động được 5 chị đi đình sản (tất cả đều có chồng đưa đi), đạt tỷ lệ cao nhất trong toàn huyện. Quan trọng nhất vẫn là việc giảm số sinh: theo số liệu báo cáo của cán bộ dân số xã, năm 2011 sẽ giảm được 4 cháu và đặc biệt giảm 3 cháu là con thứ 3 trở lên. Tính đến cuối năm 2011, toàn xã chỉ có 2 trẻ là con thứ ba được sinh (khớp với số liệu quản lý thai nghén tại trạm y tế xã).
 
EaBia đã chuẩn bị cho chương trình công tác DS-KHHGĐ năm 2012. Đó là xây dựng xã không có người sinh con thứ ba trở lên, trên cơ sở sự quyết tâm cao của Ban DS-KHHGĐ xã, các trưởng họ cùng với sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, sự tích cực hưởng ứng của nhân dân trong xã, nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Hy vọng Eabia sẽ là xã đầu tiên không có người sinh con thứ 3 trở lên của huyện Sông Hinh, mở đầu cho phong trào không có người sinh con thứ ba trở lên của toàn huyện.

                                                                Nguyễn Thị Minh Trang
(Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sông Hinh)
Từ khóa: sinh con thứ ba

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Banner giũa trên

Giới thiệu

Chức năng và nhiệm vụ

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố Đà Nẵng (dưới đây gọi tắt là Chi cục) là cơ quan trực thuộc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng. Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Y tế; đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn, nghiệp vụ...

Nhạc Đà Nẵng

Dự báo thời tiết

Đăng nhập thành viên

Video dân số